BLOG

07.07.2017

    Izakaya คือ ร้านอาหารที่ขายเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมของผู้คนและถูกกล่าวถึงมาตั้งแต่สมัยโบราณ อาหารรสชาติอร่อย เครื่องดื่มรสชาติดี ความกระตือรือร้นของพนักงาน สมาชิกในครอบครัวและบรรดาเพื่อนฝูงมาพบปะกันอย่างรื่นเริงมีใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส ทานอาหารที่หลากหลายและสามารถดื่มเครื่องดื่มได้อย่างเต็มที่ ในบรรยากาศที่เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ ไม่เฉพาะความอิ่มเอมใจในเรื่องของ อาหาร หรือรสชาติของเครื่องที่เลิศรสเท่านั้นแต่รวมถึงบรรยากาศของร้านรวมถึงการบริการ การตกแต่งในร้านด้วย นั่นคือความเป็น อิซาคายะ ‘พรุ่งนี้ก็จะพยายามอีก’ พวกเราจะพยายามทำด้วยความสดใส ร่าเริง ไม่ย่อท้อเพียงเพื่อต้องการให้ลูกค้ารับรู้ได้ถึงความพยายามตั้งใจเหล่านี้

    

    Izakaya เป็นร้านเครื่องดื่มแบบญี่ปุ่นที่อาจจะต่างจากผับ บาร์ของบ้านเรา Izakaya สามารถพูดได้ว่าเป็นสิ่งที่ผูกติดอยู่กับวัฒนธรรมของญี่ปุ่นเลยทีเดียว เพราะว่าไม่ว่าจะเป็นการฉลองอะไรก็ตาม ไปจนถึงการคุยธุรกิจ คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็จะเลือกร้าน Izakaya นอกจากนี้ก็ยังมีอาหารแปลกๆ รวมทั้งเหล้าญี่ปุ่นท้องถิ่นหลากชนิดที่มีขายเฉพาะใน Izakaya อีกด้วย

    

    ร้านสไตล์ Izakaya ลูกค้าสามารถนั่งเสื่อทาทามิและรับประทานอาหารจากโต๊ะต่ำได้ตามแบบฉบับญี่ปุ่นหรือนั่งบนเก้าอี้เพื่อทานและดื่ม ส่วนมากร้านจะเสนอทางเลือกให้นั่งทั้งสองแบบรวมทั้งมีที่นั่งข้างบาร์ ร้านอาหาร izakaya บางแห่งยังมีสไตล์ tachi-nomi แปลตามตัวอักษรว่า "ดื่มขณะยืน" 


    โดยปกติลูกค้าที่เข้ามาในร้านจะได้รับ Oshibori (ผ้าเช็ดมือร้อนหรือเย็น) เพื่อทำความสะอาดมือก่อน และหากมาเป็นกลุ่มคนที่เป็นหัวหน้าจะได้รับ Oshibori  เป็นคนแรกตามประเพณี ถัดมาจะเป็นการเสริฟต่อด้วยขนมขบเคี้ยวเล็ก ๆเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย เมนูทั่วไปจะอยู่บนโต๊ะหรือแสดงบนผนังให้เห็นชัดเจน อาหารและเครื่องดื่มจะมีการสั่งซื้อตลอดช่วงเวลาตามที่ต้องการ ซึ่งแตกต่างจากรูปแบบการรับประทานอาหารญี่ปุ่นอื่น ๆ 


    รูปแบบทั่วไปสำหรับการรับประทานอาหารของ izakaya ในญี่ปุ่นเรียกว่า nomi hōdai ( "ทุกอย่างที่คุณดื่ม" ) และ tabe-hōdai ( "ทุกอย่างที่คุณกินได้" ) สำหรับราคาที่กำหนดต่อคนลูกค้าสามารถสั่งอาหารและเครื่องดื่มได้มากเท่าที่ต้องการโดยปกติจะใช้เวลาสองถึงสามชั่วโมงในการรับประทานอาหารหนึ่งครั้ง


    บรรยากาศภายในร้าน Izakaya  ที่คึกคัก ตื่นเต้น ตลอดเวลา เพียงก้าวเข้ามาในร้านพนักงานต่างเปล่งเสียงต้อนรับด้วยความพร้อมเพียง ตลอดระยะเวลาการทานอาหารทานจะได้ยินเสียงโต้ตอบตลอดเวลา จนถึงเวลาท่านออกจากร้านเลยที่เดียว ประสบการณ์ที่ดีในการรับประทานอาหารเป็นสิ่งที่ Izakaya ตอบโจทย์ท่านมากที่สุด หากมีโอกาศได้แวะเวียนลองเลือก ร้านสไตล์ Izakaya ไว้เป็นตัวเลือกในใจท่านนะคะ